Chữa bệnh bằng điện

Cập nhật: 26/05/2014 Lượt xem: 3733

 

PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm, BV 103

Bài đã được đăng trong tạp chí Sức khỏe và đời sống (Bộ Y tế ) số 80 (5/2003) và báo Phụ nữ Việt Nam số 89 (ngày 28/7/2005) trang10.

Thực ra con người đã biết sử dụng điện để điều trị từ rất lâu. Người Ai Cập cổ đại đã biết dùng một loài cá có khả năng phóng ra tia lửa điện mạnh khi bị bắt để điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh. Đến cuối thế kỷ XVIII, Volta chế được pin điện và Galvani phát hiện ra tác dụng của dòng điện một chiều gây co cơ của ếch. Sau thời gian đó, Faraday phát hiện ra hiện tượng cảm ứng và dòng điện cảm ứng. Hiện nay sử dụng điện để điều trị bệnh đã được ứng dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Ở nước ta, các bệnh viện tuyến Tỉnh đã có khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, có các bệnh viện Phục hồi chức năng của tỉnh, trong các cơ sở điều trị đó sử dụng điện để điều trị bệnh.

Các phương pháp sử dụng điện để điều trị bao gồm: điều trị bằng dòng điện một chiều đều, điều trị bằng điện di ion thuốc, điều trị bằng các dòng điện xung tần số thấp và tần số trung. Điều trị bằng dòng điện cao tần như dòng thâu nhiệt, dòng D’arsolvan, điều trị bằng điện trường tĩnh. Đđiều trị bằng các sóng điện từ như vi sóng, sóng cực ngắn, sóng ngắn. Điều trị bằng từ trường của dòng điện.

Các tác dụng chính của dòng điện có thể khái quát như sau: giảm đau, chống viêm, giảm phù nề, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ, làm mau liền các vét thương vết loét, đưa thuốc vào tại chỗ cần điều trị, kích thích phục hồi dẫn truyền thần kinh, giảm co rút cơ trong liệt cứng… Có thể điều trị bằng điện đơn độc hoặc phối hợp cùng các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc, phục hồi chức năng.

Một số chứng bệnh đã được điều trị bằng điện có hiệu quả tốt như sau:

+ Các bệnh do tổn thương thần kinh ngoại vi hoặc trung ương: hội chứng đau thắt lưng cấp hoặc mạn, hội chứng đau vai gáy cấp hoặc mạn, viêm đau dây thần kinh hông to, các viêm rế và dây thần kinh như viêm dây thần kinh liên sườn, đau do zona thần kinh. Liệt cơ do tổn thương thần kinh ngoại vi hoặc trung ương như liệt dây thần kinh số VII ngoại vi, liẹt nửa người do đột quỵ não, liệt chi do bại liệt…

+ Các bệnh khớp mạn tính: viêm khớp dạng thấp, bệnh gút (bệnh thống phong), bệnh viêm cột sống dính khớp, đau khớp do thoái hóa khớp…

+ Các ổ viêm do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn: viêm cơ, mụn nhọt, chắp lẹo… có thể điều trị bằng điện đơn độc hoặc phối hợp với kháng sinh.

+ Các chấn thương: bong gân, đụng dập phần mềm do chấn thương…

+ Các bệnh chuyên khoa: viêm kết mạc, viêm giác mạc, sẹo giác mạc, viêm mũi dị ứng, viêm mũi cương tụ, viêm xoang hàm, viêm mô tế bào do răng…

Điều trị bằng điện là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, hầu như không độc hại và rẻ tiền, hiện đang được ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở Vật lý trị liệu.

Điều trị đau đầu bằng dòng điện một chiều đều (dòng Galvanic)


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bệnh thận - Tiết niệu

  Bệnh tim mạch

   Bệnh cơ-xương-khớp

    Bệnh nội tiết-chuyển hóa

     Bệnh tiêu hóa

      Bệnh phổi - phế quản

       Bệnh Thần kinh - Tâm thần

        Bệnh truyền nhiễm

         Bệnh nhi khoa

          Cận lâm sàng

           Bệnh khác

            Thuốc

             Vật lý trị liệu

              Phục hồi chức năng

               Tư vấn và Chia sẻ thông tin

                Sách đã xuất bản của Hà Hoàng Kiệm

                 Bài báo khoa học

                  SÁCH CỦA TÔI