Suối Tiên, Đồi Cát

Cập nhật: 31/10/2017 Lượt xem: 2852

Suối tiên, đồi cát 

Ký sự ảnh của Hà Hoàng Kiệm

Suối tiên là cái tên đẹp được đặt cho rất nhiều con suối ở các khu du lịch miền núi trên khắp cả nước. Nhưng cái suối tiên mà chúng tôi nói ở đây lại không nằm trên núi, nó ở một vùng biển và đổ thẳng ra biển. Con suối cũng hết sức đặc biệt bởi dòng nước có màu trắng đục như sữa, nước chỉ sâu ngang bắp chân với lòng suối được trải toàn cát mịn và phẳng. Chúng tôi lội ngược dòng suối và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với cảnh tượng hai bên bờ là những kiệt tác của tạo hóa.

 

Lòng suối hẹp với lớp cát mịn như nhung dưới chân, sát mép nước là những gánh hàng và quán nhỏ bán những món ăn đặc sản địa phương. Đây là nơi gần cửa suối đổ ra biển, cây hai bên bờ suối xanh tốt che phủ bóng mát cho người đi thưởng ngoạn.

 

Bạn có muốn thưởng thức khoai nướng, ngô luộc hay một loại bánh được cuốn bởi bánh tráng phơi sương nướng trên bếp than không. Ngồi bên dòng suối mà nhấm nháp thì đúng là tiên rồi.

 

Đây rồi, một dòng thác lũ toàn cát đang đuổi theo một cô bé để đổ xuống dòng suối ở bờ bên trái. Chếch lên phía trên, bờ phải là một kiến tạo độc đáo với các tháp và cột.

 

Đây là bờ trái của dòng suối với những mảng kiến tạo tuyệt đẹp và hùng vĩ. Thật đáng tiếc vì tôi không có chút kiến thức gì về địa chất và khảo cổ học để hiểu được các kiến tạo này là gì mà chỉ biết các tầng đất giống như đất sét pha cát nhưng lại rắn như được trộn xi măng có các màu vàng, đỏ, trắng, tạo thành từng lớp chồng tiếp lên nhau như một bức tranh nhiều màu sắc trên bức tường thành hùng vĩ.

 

Từ bờ trái chuyển sang bờ phải, các mảng kiến tạo luôn tạo ra sự ngạc nhiên bất ngờ.

“Một màu xanh xanh, quét thêm màu vàng, cánh đồng hoang. Một màu trắng trắng, thêm một thằng cù, giống lồng chim cu”. Con người như lọt thỏm gữa cảnh trí hùng vĩ với màu sắc pha trộn như một bức tranh.

 

Lại một dòng thác sữa đổ xuống. Bạn có thích được tắm trong dòng sữa trắng đục như những cô bé người tây kia không, thú vị lắm đấy. Dòng sữa này đổ xuống suối hòa vào dòng nước trôi nhẹ ra biển.

 

Kia nữa, những tòa tháp tuyệt đẹp hai bên bờ suối cứ lần lượt hiện ra khiến chúng tôi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

 

Mỏi chân rồi, thư giãn một chút. Ngâm chân dưới dòng suối mát mới thú vị chứ.

Hãy nhìn tòa tháp này xem nó được làm bằng vật liệu gì nhé, cát, đất hay là đá, chẳng biết nữa, nó rất cứng nhưng chắc chắn không phải là đá, nó vẫn tồn tại ở đó bất chấp mưa nắng để cho chúng ta thưởng thức. Đây đã sắp tới ngọn nguồn con suối, nước không còn đục như sữa nữa mà đã trong như nước suối bình thường.

Một lần nữa hãy ngắm nhìn ngọn tháp này. Thật tuyệt vời bởi bàn tay kiến tạo tự nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ăn thôi, ngồi bên bờ suối thế này thú vị hơn ngồi trong nhà hàng của khách sạn 5 sao chứ nhỉ. Ở đây dừa rất rẻ, cái nồi lẩu gà kia toàn bằng nước dừa thôi đấy nhé, rất ngọt và thơm.

Rời khỏi suối tiên, chúng tôi lên đồi cát. Ở đây có hai đồi cát, một đồi cát hồng và một đồi cát trắng. Nói là đồi nhưng cát trải ra mênh mông như một sa mạc, gió biển vun cát lên thành những ngọn đồi, tạo ra các hình thù tuyệt đẹp. Tức cảnh làm thơ, thơ có thể không hay nhưng cứ làm. Bạn đọc xong đừng chê nhé, không hay nhưng cứ khen một câu cho tác giả thích.

Đồi cát

Hình ảnh có liên quan

 

Nằm ưỡn mình bên bờ biển biếc

Nhấp nhô đồi cát ngực tiên cô

Cát vờn sườn dốc trườn theo gió

Leo lên, trượt xuống mấy trẻ nô

 

Ai về Mũi Né từng lên đó

Ngắm cát mênh mông một khoảng trời

Gió dỡn vun lên từng đồi cát

Cát hồng, cát trắng trải tinh khôi

 

Gió trườn lên hai phía sườn đồi

Nắng và cát giỡn đùa cùng gió

Gió vờn hai trái đào mới nở

Cát ma lanh luồn tít tận sâu

 

Ai có hay cát lách lên đầu

Cát chui xuống dưới, lẻn vào sâu

Đua nhau trượt xuống chân đồi cát

Tiếng cười vang vọng mãi tầng sâu

Mũi Né 27.7.2017. HHK

“Đua nhau trượt xuống chân đồi cát

Tiếng cười vang vọng mãi tầng sâu”

Kết quả hình ảnh cho Đồi cát

Các bạn nhìn những đồi cát cát được gió tạo hình giống như có một bàn tay nghệ sĩ tạo nên vậy. Những đồi cát ở đây luôn thay đổi hình thù tùy theo hướng gió đã tạo cảm hứng cho rất nhiều các nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại được những bức hình nghệ thuật tuyệt vời.

  

Chúng tôi leo lên một đồi cát, cát bay theo gió chui cả vào người, sờ lên tóc cũng toàn cát, cát yêu quý người như vậy làm sao chúng ta không yêu quý cát được.