7. Viêm quanh khớp vai, chẩn đoán và điều trị. NXB TDTT. (Tác giả)

Cập nhật: 17/04/2015 Lượt xem: 5202

 

LỜI NÓI ĐẦU

Khớp vai là khớp có tầm vận động rộng và linh hoạt nhất so với các khớp khác của cơ thể. Để đảm bảo chức năng đó, khớp vai có cấu trúc đặc biệt được hình thành trong quá trình tiến hóa từ loài vượn đến tư thế đứng thẳng của con người. Ở tư thế đứng thẳng, hai tay con người được tự do và hoạt động chức năng của tay hết sức linh hoạt và tinh tế. Để đáp ứng với điều đó, hoạt động chức năng của khớp vai cũng phải rất linh hoạt. Sự hoạt động linh hoạt của khớp vai cũng làm cho khớp vai phải chịu nhiều áp lực và rất dễ bị tổn thương do các vi chấn thương, chấn thương, sự căng giãn quá mức và vấn đề thiểu dưỡng. Cũng vì thế mà có một bệnh lý nội khoa của khớp vai rất thường gặp là viêm quanh khớp vai. Có từ 3-5% những người có độ tuổi từ 40-60 phải gánh chịu bệnh lý này. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Hàng năm chúng tôi phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân vào điều trị vì viêm quanh khớp vai, nhiều người bệnh đến muộn khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng làm cho kết quả điều trị bị hạn chế. Trong khi đó, quan niệm về bệnh sinh, phân loại và lựa chọn phương pháp điều trị đối với viêm quanh khớp vai của các thầy thuốc còn khá nhiều vấn đề chưa được thống nhất. Từ thực tế đó đã thôi thúc chúng tôi biên soạn cuốn sách này. Cũng phải nói rằng, những năm gần đây nhờ có sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện chẩn đoán hiện đại, nhất là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề về cơ chế bệnh sinh mà chúng tôi trình bày trong cuốn sách này, những vấn đề mà trước đây người ta chỉ quan sát thấy các hiện tượng rời rạc mà đằng sau nó vẫn là các vùng tối kiến thức thì hiện nay đã được hé lộ.
Nội dung cuốn sách gồm ba chương. Chương 1 trình bày giải phẫu chức năng của khớp vai để giúp người đọc hiểu được cấu tạo của khớp vai, chức năng của các thành phần cấu tạo nên khớp vai, làm cơ sở cho phần tìm hiểu bệnh lý khớp vai. Chương 2 là nội dung chính của cuốn sách. Trong chương này từng thể bệnh của hội chứng viêm quanh khớp vai được chúng tôi trình bày chi tiết gồm: định nghĩa, nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, bệnh sinh, lâm sàng, điều trị và tiên lượng, với nhiều tranh và hình ảnh minh họa để minh chứng cho những lập luận của mình. Chương 3 là các bệnh lý khác của khớp vai không thuộc hội chứng viêm quanh khớp vai. Chương này chỉ được trình bày vắn tắt để giúp độc giả dễ dàng phân biệt khi chẩn đoán viêm quanh khớp vai. Trình bày chi tiết các bệnh lý này không thuộc nội dung của cuốn sách, nếu độc giả quan tâm xin tham khảo ở các tài liệu chuyên khảo khác.
Mặc dù đã hết sức cố gắng, cùng với kinh nghiệm của hơn 30 năm vừa làm công tác điều trị vừa giảng dạy ở bậc đại học và sau đại học, nhưng cũng không thể tránh khỏi các thiếu sót khi biên soạn cuốn sách này. Chúng tôi thành thật mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các độc giả để lần tái bản sau cuốn sách được hoàn thiện hơn. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: hahoangkiem103@gmail.com và nhà xuất bản. Nhà xuất bản và tác giải xin chân thành cảm ơn.

Tác giả
PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm

  

Ảnh trái chụp ở hiệu sách bờ Hồ Hà Nội, ảnh phải một anh bạn cùng lớp vào thăm Nhà sách Phương Nam 06 Đại lộ Hòa Bình Q. Ninh Kiều Cần Thơ 24.7.2016 thấy sách của bạn mình liền chụp ảnh và gửi tặng.

Sách có bán rộng rãi trên thị trường và online. Bạn nào muốn mua online, vào google và đánh tên sách đặt trong ngoặc kép nhé.

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bệnh thận - Tiết niệu

  Bệnh tim mạch

   Bệnh cơ-xương-khớp

    Bệnh nội tiết-chuyển hóa

     Bệnh tiêu hóa

      Bệnh phổi - phế quản

       Bệnh Thần kinh - Tâm thần

        Bệnh truyền nhiễm

         Bệnh nhi khoa

          Cận lâm sàng

           Bệnh khác

            Thuốc

             Vật lý trị liệu

              Phục hồi chức năng

               Tư vấn và Chia sẻ thông tin

                Sách đã xuất bản của Hà Hoàng Kiệm

                 Bài báo khoa học

                  SÁCH CỦA TÔI