6. Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (giáo trình đào tạo sau đại học) HVQY, NXB QĐND. (Chủ biên)

Cập nhật: 27/09/2014 Lượt xem: 14438

   

LỜI GIỚI THIỆU

          Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là một chuyên ngành Y học. Trong đó, phục hồi chức năng là một trong bốn nhiệm vụ lớn của ngành Y tế: phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe. Cùng với sự phát triển của y học, thừa hưởng những thành tựu của các chuyên ngành khoa học khác như vật lý, công nghệ điện tử... chuyên ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng ngày càng phát triển và đã có nhiều đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

          Để đáp ứng mục tiêu đào tạo của Học viện Quân y, Bộ môn Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng của Học viện Quân y đã biên soạn giáo trình Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng cho học viên sau đại học dựa trên những kiến thức kinh điển, có bổ sung cập nhật kiến thức mới.

          Học viện Quân y đánh giá cao sự cố gắng của các tác giả cũng như sự hợp tác có hiệu quả của Phòng Sau Đại học, Phòng Khoa học Quân sự, Phòng Thông tin Khoa học Quân sự và Xưởng in trong quá trình xuất bản giáo trình này.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

 

                                  GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN QUÂN Y

                                                                                                     Đã ký

                                                                      Trung tướng, GS. TS. NGUYỄN TIẾN BÌNH

 

 

 

 

LỜI NÓI ĐẦU

          Trong những thập kỷ cuối của thế kỷ XX, chuyên ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng ở nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự lớn mạnh của ngành Phục hồi chức năng, người bệnh và người tàn tật ngày càng được hưởng sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn để hòa nhập với cộng đồng. Công tác giảng dạy về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng trong các trường y cũng được đẩy mạnh để đáp ứng với yêu cầu trang bị kiến thức về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho các cán bộ y tế và đào tạo các bác sĩ chuyên ngành.

          Nhằm đáp ứng với yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện Quân y,  Bộ môn Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng đã biên soạn giáo trình dành cho học viên sau đại học. Bố cục giáo trình gồm hai phần:

+ Phần thứ nhất: Vật lý trị liệu bao gồm 7 chương được trình bày thống nhất theo nội dung: tính chất cơ bản của các yếu tố vật lý, tác dụng sinh học của các yếu tố vật lý, kỹ thuật ứng dụng các yếu tố vật lý vào điều trị, phòng bệnh và phục hồi chức năng.

+ Phần thứ hai: Phục hồi chức năng bao gồm 8 chương được trình bày thống nhất theo nội dung: mục tiêu của phục hồi chức năng, nguyên tắc cơ bản của phục hồi chức năng, kỹ thuật cơ bản để phục hồi chức năng.

          Trong quá trình biên soạn giáo trình khó tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được những đóng góp quý báu của bạn đọc để cuốn giáo trình được hoàn thiện hơn trong lần tái bản sau.

 

                                                                            CÁC TÁC GIẢ

Vì là sách giáo trình nên chỉ có bán tại thư viện Học viện Quân y và tại Bộ môn Phục hồi chức năng BV 103, Học viện Quân y.

 

 

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bệnh thận - Tiết niệu

  Bệnh tim mạch

   Bệnh cơ-xương-khớp

    Bệnh nội tiết-chuyển hóa

     Bệnh tiêu hóa

      Bệnh phổi - phế quản

       Bệnh Thần kinh - Tâm thần

        Bệnh truyền nhiễm

         Bệnh nhi khoa

          Cận lâm sàng

           Bệnh khác

            Thuốc

             Vật lý trị liệu

              Phục hồi chức năng

               Tư vấn và Chia sẻ thông tin

                Sách đã xuất bản của Hà Hoàng Kiệm

                 Bài báo khoa học

                  SÁCH CỦA TÔI