Câu chuyện kiếm tiền hè 2015

Cập nhật: 13/06/2015 Lượt xem: 3937

Câu chuyện kiếm tiền hè 2015

Ký sự ảnh của Hà Hoàng Kiệm

BÁCH NGHỆ. Vì ham muốn làm giàu nên mấy ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5 tranh thủ kiếm tiền: Bán kem ở công viên nước Hồ Tây, bán thổ cẩm ở Sa Pa, bán hàng ăn ở Lào Cai, bán đồ nướng ở Thác Bạc, bán lợn quay ở bản Cát Cát. Kinh doanh thất bại đi chở vật liệu thuê, xay ngô tối thuê, chẳng kiếm được bao nhiêu mệt quá nằm nghĩ cách, bỏ làm thuê đi đạp xe cùng vợ xuống bản Tà Phìn chơi, tới bản thì xe bị đứt xích được vợ hỗ trợ tự sửa, cuối cùng cũng về được đến nhà. Câu truyện làm ăn lỗ lãi thế nào mời các bạn đọc comment trong các bức ảnh nhé.

1. Ngày 30.4.2015. Thấy nhiều nam thanh nữ tú Hà thành trèo cả qua rào sắt nhọn hoắt để vào công viên nước Hồ Tây, đông khách quá, trời lại nóng, một ý tưởng kinh doanh nảy sinh, đến bán kem chắc kiếm được. Nhưng họ trèo rào thì đâu có mang theo tiền để mua kem vì chèo rào để tắm miễn phí mà. Thất bại, nghĩ cách khác thôi, lên vùng dân tộc chắc dễ làm ăn hơn. OK đi.

 

2. Trở lại Sa Pa mới phát hiện mình đã để lại đây một thằng cu 8 tháng tuổi đang cùng mẹ ngồi bán thổ cẩm thế là mình trở thành ông chủ của sạp thổ cẩm, HiHi.

 

 

3. Bán thổ cẩm ế ẩm quá quay sang mở quán ăn, đông khách ra phết nhưng lời lãi chẳng được bao nhiêu vì thịt cá rau củ quả toàn chở từ dưới xuôi lên nên đầu vào mắc quá. Phải nghĩ cách khác thôi.

 

4. Đến Thác bạc bán đồ nướng, khách sau khi leo dốc lên thế nào chẳng phải nghỉ ngơi.HiHi.

 

5. Bán đồ nướng chỉ nhặt được những đồng xu lẻ, phải làm ăn lớn hơn. A đây rồi, lợn quay món đặc sản của vùng này ai lên đây chẳng muốn thưởng thức. Được đấy, làm thôi.

 

6. Đổ tiền vào món lợn quay thất bại, hết vốn. Năm nay có đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai dân đổ lên Sa Pa đông quá, phòng khách sạn xịn lên tới vài chục triệu/đêm, nhà nghỉ bèo cũng tới 1,5 triệu/đêm. Nhiều người đầu tư xây nhà nghỉ thế là có cơ hội, trong lúc hết vốn đi chở vật liệu xây dựng thuê. Ha Ha được đấy.

 

7. Chở vật liệu thuê đường dốc nguy hiểm quá, chuyển sang xay ngô tối thuê an toàn hơn. Tuy kiếm được it tiền nhưng bỏ sức nhiều quá, chắc không làm được lâu.

 

8. Sau đợt kinh doanh và làm thuê tổng kết lại toàn thấy lỗ. Thôi nằm nghĩ cách khác vậy.

 

9. Chắc mình không có năng khiếu kinh doanh, vợ rủ đạp xe xuống bản Tà Phìn chơi, dọc đường xuống bản nhiều cảnh đẹp lắm, đang lúc thất nghiệp ok đi luôn.

 

 

10. Dọc đường gặp Tây đi bộ họ tưởng hai đứa là người nước ngoài nên: Hello, are you Chines or Laos?. Bực mình quá liền trả lời: I am Japanes and my girl friend is Singapore. HiHi.

 

 

11. Đường đến bản Tà Phìn 15km toàn lên xuống dốc mà độ dốc từ 5-10%, có dốc còn hơn nữa, thở ra tai, nhưng vợ đạp được chẳng nhẽ mình lại thua, cuối cùng cũng đuổi kịp được vợ để giơ tay chào, cô ấy đứng trên đỉnh dốc chụp cho một tấm ảnh để ghi nhận thành công.

 

12. Đi tiếp thôi. Lần này gặp các cháu người dân tộc chúng thấy một đôi nam nữ đạp xe đạp tưởng là người nước ngoài liền xổ ra một tràng: Hello, buy theses, only twenty thounden dong (20.000đ). Thấy trẻ em dân tộc địu em trên lưng mà nói tiếng Anh giỏi quá liền trả lời: No, we are just Vietnamese. Các cháu chìa ra một nắm chỉ buộc cổ tay xanh đỏ của người dân tộc vì thấy một nam một nữ đạp xe cùng nhau mà. Thì ra các cháu maketing giỏi hơn mình, biết chọn đúng hoàn cảnh để đưa ra món hàng phù hợp. Tuy không mua nhưng tặng mỗi cháu 10.000đ rồi đi tiếp.

 

 

13. Ở con dốc này mình đã lên được trước vợ, ghi được một tấm ảnh cho cô ấy, còn những con dốc khác toàn vợ lên trước ghi lại ảnh cho mình. Ha Ha chiến thắng được một lần nhé.

 

14. Tới bản Tà Phìn đang vượt dốc để lên thăm hang động Tà Phìn thì xe bị đứt xích, may quá có cửa hàng sửa xe, nhưng chủ cửa hàng nói không biết sửa lỗi này nên phải mượn đồ nghề tự nối xích vậy.

 

 

15. Loay hoay một lúc, cuối cùng xích cũng được nối xong. May mắn có những năm tháng sống trong thời bao cấp, xích líp mòn phải tự lộn xích để dùng tiếp, làm gì có xích mới để mua nên tay nghề cũng khá.

 

16. Cuối cùng hai đứa cũng trở về được đến nhà.

 

17. Sau 6 ngày loay hoay đủ mọi nghề để kiếm tiền, nhưng vì nôn nóng và lại không có khiếu kinh doanh nữa nên lỗ gần 10 triệu. Đành thất bại trở về Hà Nội thôi, chắc mình chỉ thích hợp làm ngành y và sống đạm bạc. không làm giàu được. HiHi

 

 

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bài về chủ bút

  Tinh hoa nhân loại

   Khoa học

    Văn học

     SÁCH CỦA TÔI