Thực hiện kỹ thuật bóc tách viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Cập nhật: 05/05/2021 Lượt xem: 1120

 

Thực hiện thành công thủ thuật bóc tách viêm quanh khớp vai thể đông cứng tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông

01/10/2019 09:43

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên chuyên gia đầu ngành đã trực tiếp phối hợp với ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa thực hiện thành công thủ thuật, bóc tách viêm quanh khớp vai thể đông cứng; điều trị thành công cho bệnh nhân mắc bệnh lý này mà không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân Hoàng Văn Tr. (60 tuổi, TP Vinh), mắc bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng. Nhiều năm qua, khớp vai trái của ông thường xuyên đau nhức, không thể tự nhấc lên, vận động rất khó khăn. Ông đã thăm khám nhiều nơi, nhưng không khỏi. Tại các bệnh viện, ôg được điều trị bằng phương pháp phối hợp dùng thuốc và không dùng thuốc nhưng chỉ đỡ đau, tầm vận động khớp cải thiện không đáng kể.

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm cùng ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thực hiện thủ thuật bóc tách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng cho bệnh nhân Tr. Ảnh: Thành Cường

Với trường hợp của bệnh nhân Tr, PGS.TS Hà Hoàng Kiệm (Nguyên trưởng bộ môn PHCN, Giảng viên bộ môn Nội, Bệnh viện 103, Học viện Quân Y) cùng ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã áp dụng thủ thuật bóc tách viêm quanh khớp vai thể đông cứng bằng vận động để điều trị. Đây là phương pháp kỹ thuật mới tại Việt Nam không cần phẫu thuật do Phó Giáo sư nghiên cứu và bảo vệ thành công, được ứng dụng hiệu quả tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

Kỹ thuật tiên tiến này giúp phục hồi tầm vận động khớp vai cho người bệnh bằng thủ thuật đơn giản mà không cần phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành gây tê thần kinh trên vai, bổ sung hai điểm gây tê vào cạnh khớp vai, sau đó, dùng kỹ thuật vận động để bóc tách dính khớp vai, giúp bệnh nhân vận động hết tầm vận động của khớp. Sau đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị chống viêm, giảm đau trong 2 tuần nữa, đồng thời kết hợp tập luyện đều đặn theo hướng dẫn, để phục hồi tầm vận động của khớp.

Sau khi được thực hiện thủ thuật vận động bóc tách viêm dính khớp vai, bệnh nhân đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Bệnh nhân Hoàng Văn Tr chia sẻ: “Trước đây cánh tay trái của tôi không tự đưa lên ngang vai được, nhưng sau khi các bác sĩ thực hiện thủ thuật, tôi có thể từ từ đưa tay lên cao đạt khoảng 180 độ mà  không cảm thấy quá khó khăn”.

Ngay sau khi được các bác sĩ thực hiện thủ thuật bóc tách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng, bệnh nhân có thể tự giơ thẳng tay.Ảnh: Thành Cường

Theo PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, Bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng còn được gọi là viêm dính khớp vai, các biện pháp nội khoa hiện nay chủ yếu là điều trị chống viêm, giảm đau, tập vận động khớp nhưng không giải phóng được hạn chế tầm vận động khớp. Một số  bệnh viện đã triển khai kỹ thuật mổ nội soi để bóc tách dính khớp vai, đây là kỹ thuật cao chi phí tốn kém, thời gian hồi phục lâu, hiệu quả còn phụ thuộc vào chế độ tập luyện của bệnh nhân.

Với Kỹ thuật vận động bóc tách viêm dính khớp vai dưới gây tê thần kinh trên vai đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp điều trị khác mà không cần phẫu thuật.

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh viện Cửa Đông thực hiện thủ thuật. Ảnh: Thành Cường

“Kỹ thuật này đã được chúng tôi tiến hành trên 100 bệnh nhân tại Bệnh viện 103, đạt kết quả rất tốt. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành tại Bệnh viện Cửa Đông, ưu điểm của kỹ thuật là hết sức đơn giản, nếu có siêu âm dẫn đường càng tốt, còn nếu không, có thể gây tê thần kinh trên vai bằng phương pháp gây tê mù, thủ thuật có thể tiến hành tại các buồng kỹ thuật của các khoa lâm sàng, kỹ thuật chỉ cần tiến hành trong 5-10 phút và ngay sau kỹ thuật, tầm vận động khớp vai của bệnh nhân đã trở lại bình  thường; bệnh nhân có thể về ngay trong ngày và điều trị ngoại trú thêm thời gian 2 tuần nữa. Như vậy ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là đơn giản nên có thể triển khai được ở mọi tuyến, kinh phí thấp, an toàn cho người bệnh” - PGS.TS Hà Hoàng Kiệm cho biết.

Hàng tuần, PGS.TS Hà Hoàng Kiệm trực tiếp thăm, khám cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm là một trong những chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương gắn bó với Phòng khám bệnh Giáo sư của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong nhiều năm qua. Hàng tuần, Phó giáo sư trực tiếp thăm, khám cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch, Thần kinh - Cơ - Xương - Khớp, Tiêu hóa, Gan mật - Hệ tiết niệu… phát hiện được những trường hợp bệnh nặng, thuộc chuyên khoa sâu, ở tuyến dưới khó phát hiện, chẩn đoán ra như: Bệnh u não, các bệnh động kinh thùy thái dương, sán não, nang màng nhện não tủy, thoát vị cơ hoành, nang rễ thần kinh, hội chứng rối loạn thần kinh giao cảm phản xạ chi dưới (HC Sudex chi dưới)…

Đồng thời, Phó Giáo sư cùng các đội ngũ chuyên gia bệnh viện tuyến trên triển khai ứng dụng hiệu quả một số kỹ thuật, thủ thuật tiên tiến trong điều trị một số bệnh lý khó; nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông.

Đinh Nguyệt - Clip: Thành Cường

Nguồn: https://baonghean.vn/thuc-hien-thanh-cong-thu-thuat-boc-tach-viem-quanh-khop-vai-the-dong-cung-tai-benh-vien-dk-cua-dong-254952.html

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bệnh thận - Tiết niệu

  Bệnh tim mạch

   Bệnh cơ-xương-khớp

    Bệnh nội tiết-chuyển hóa

     Bệnh tiêu hóa

      Bệnh phổi - phế quản

       Bệnh Thần kinh - Tâm thần

        Bệnh truyền nhiễm

         Bệnh nhi khoa

          Cận lâm sàng

           Bệnh khác

            Thuốc

             Vật lý trị liệu

              Phục hồi chức năng

               Tư vấn và Chia sẻ thông tin

                Sách đã xuất bản của Hà Hoàng Kiệm

                 Bài báo khoa học

                  SÁCH CỦA TÔI