Chợ phiên Phố Cáo Hà Giang

Cập nhật: 05/05/2014 Lượt xem: 2939

Chợ phiên Phố Cáo Hà Giang

3.5.2014.

Chợ phiên Phố Cáo (Xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) là một phiên “chợ lùi” nghĩa là chợ họp luân phiên ngược lại các thứ trong tuần. Ví như tuần này chợ họp vào chủ nhật, thì tuần sau sẽ họp vào thứ bảy, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ sáu, tuần sau nữa sẽ họp vào thứ 5... cứ như vậy.

Chợ Phố Cáo nằm ngay bên Quốc lộ 4C không chỉ là nơi mua bán hàng hóa, sản vật thông thường mà còn là nơi sinh hoạt giao lưu văn hóa giữa 17 dân tộc sinh sống trong trên địa bàn xã biên giới. Chợ họp sớm từ mờ sáng và nằm ở điểm nút vùng cao do vậy chợ quanh năm thường chìm trong sương mù và đây là hình ảnh đặc chưng của chợ Phố Cáo nói riêng và chợ vùng cao nói chung.

Chúng tôi đến chợ vào khoảng 6 giờ sáng, hôm nay 3.5.2014 thời tiết đẹp, không có sương mù, chợ đã rất đông vui. Các cô thiếu nữ người H'mông mặc những chiếc váy áo màu sắc sỡ tập trung chủ yếu ở các quầy bán váy thổ cẩm. bìa chợ bên trái là khu ăn uống với các nồi to ninh trên bếp củi, bìa chợ bên phải là khu bán gia súc giống như lợn giống, phía ngoài lề đường là nơi bán bò giống. Tôi chú ý tới một loại bánh to bằng chiếc đĩa to, màu trắng đang được một người phụ nữ nướng trên bếp than, hỏi mới biết đó là bánh tam giác mạch, một loại cây lương  thực được trồng phổ biến ở vùng này, mà mùa hoa trở thành một cảnh sắc tuyệt đẹp.

 

Toàn cảnh phiên chợ

Cọn mua chiếc váy thổ cẩm, không biết mình mặc có đẹp không nhỉ?

Định vào nếm thử bát thắng cố, đặc sản miền núi, nhưng mùi của nó khó chịu quá

Đây rồi, mua được lợn mán chính hiệu

Leo nhiều dốc mỏi chân quá, mua con bò này cưỡi cũng được đấy nhỉ!

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bài về chủ bút

  Tinh hoa nhân loại

   Khoa học

    Văn học

     SÁCH CỦA TÔI