Bài viết cho cuộc thi "Đọc sách làm thay đổi bạn như thế nào?"

Cập nhật: 19/10/2014 Lượt xem: 2813

“ĐỌC SÁCH” ĐÃ LÀM THAY ĐỔI BẠN NHƯ THẾ NÀO ?

 Bùi Thúy Quỳnh

04/10/2014 - Tôi không kỳ vọng vào một vài câu chuyện có thể khiến bạn thay đổi cuộc đời, nhưng tôi kỳ vọng những câu chuyện còn đọng lại đâu đó trong tâm trí bạn, để thỉnh thoảng trong đời bạn nhớ đến và tránh cho mình một vài hành động xấu, rồi biết đâu một khi nào đó khi bạn đã vượt lên được những vòng vây bế tắc trong đời, bạn có thể quay lại với những lý tưởng mà bạn đã từng có, từng ấp ủ nung nấu một thời thay vì quay lại nhếch mép đắng cay.

-----------------------------------------------------------------------

Tôi nhớ cũng có lần vào thời sinh viên, câu lạc bộ của chúng tôi cũng có một cuộc thi viết với chủ đề <cuốn sách làm thay đổi cuộc đời bạn> tôi cũng nghĩ nhiều nhưng không nhận ra được cuốn sách nào làm thay đổi cuộc đời mình cả, sau cùng tôi chọn viết về Nguyễn Ngọc Tư vì sách của chị khiến tôi thích đọc sách hơn. 

Mọi người hay ước vọng về một thứ gì đó đột nhiên làm thay đổi tư duy, thay đổi hành động và làm biến đổi cuộc sống của mình theo một hướng hoàn toàn khác, cũng có thể điều đó sẽ xảy ra nhưng rất hiếm. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, biết cách đọc sách và sử dụng sách mới có thể khiến cuộc đời bạn thay đổi. Hầu hết chúng ta chỉ đi loanh quanh kho tàng ấy và nhặt nhạnh vài thứ rơi rớt chứ chưa biết cách đào sâu, khai thác một cách có kế hoạch. Dân tộc nào vận dụng bộ máy của mình vào việc khai thác kho tàng sách, kho tàng tri thức một cách có đầu tư, có kế hoạch nghiêm túc, có nghiên cứu chiến lược... như khi khai thác mỏ vàng, kim cương, châu báu...thực sự. Dân tộc ấy sẽ trở thành một dân tộc giàu có hùng cường và mọi người dân ở đó đều đẹp đẽ thanh tú.

 Tôi thích cái từ "khuôn mặt đẹp đẽ thanh tú" trong một câu truyện nào đó. Hình ảnh đó làm tôi nhớ đến lời thầy dạy giáo dục công dân hồi cấp 3 nói với chúng tôi: Những người hay đọc sách chỉ cần nhìn khuôn mặt sẽ nhận ra ngay. Tôi vẫn luôn ghi nhớ câu nói này của thầy, sau này đọc tony có câu gương mặt thanh tú, tôi lại nghĩ đến lời thầy. Những bài viết trên trang tnbs làm tôi nhớ đến những câu chuyện cà phê chiều thứ 7 trên báo hoa học trò một thời. cái thời chúng tôi chưa hề biết đến internet, cái thời những cuốn sách yêu thích chỉ dừng lại ở tuyển chọn những bài văn mẫu hay, tiếng anh nâng cao lớp 10, 11,12...văn phạm ngữ pháp. Không ai cho chúng tôi biết chúng tôi nên đọc gì và vì sao. Hồi đó, những câu chuyện trò chuyện đầu tuần, cà phê chiều thứ 7...đã thật sự khiến trái tim thô kệch ngày ấy băts đầu có những trăn trở về lối sống đẹp, về tình người, đạo đức..., cho đến cái thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tràn lan trên internet, ai cũng có một người thầy vĩ đại có thể hỏi bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu: google thì con người càng dễ lạc lối khi bơi trong một bể hỗn tạp những kiến thức, thông tin, hình ảnh...hàng ngày người ta có thể nạp vào đầu một mớ hỗn độn các thông tin, nhưng đâu là thông tin, là kiến thức khiến bạn trở thành con người đẹp đẽ, có gương mặt thanh tú chứ không phải đi đâu cũng cúi gằm mặt xuống đất, mắt thì quay phải quay trái ngáo ngơ? 

Tôi không kỳ vọng vào một vài câu chuyện có thể khiến bạn thay đổi cuộc đời, nhưng tôi kỳ vọng những câu chuyện còn đọng lại đâu đó trong tâm trí bạn, để thỉnh thoảng trong đời bạn nhớ đến và tránh cho mình một vài hành động xấu, rồi biết đâu một khi nào đó khi bạn đã vượt lên được những vòng vây bế tắc trong đời, bạn có thể quay lại với những lý tưởng mà bạn đã từng có, từng ấp ủ nung nấu một thời thay vì quay lại nhếch mép đắng cay. Có thể trong chúng ta đã có rất nhiều người từng ôm ấp những hoài bão, nhưng không có cách nào thực hiện được vì những vòng vây của cuộc sống để rồi bị cuốn xoáy vào đó cho đến hết cuộc đời. 

 Chúng ta có thể làm nên kỳ tích khi chúng ta có một lý tưởng và chiến đấu hết mình vì lý tưởng ấy. Chúng ta chiến thắng trong nhiều cuộc chiến vì khi đó chúng ta có một lý tưởng duy nhất cho cả dân tộc. Nhiều dân tộc cũng làm nên những điều kỳ tích vì dân tộc ấy có chung một lý tưởng. 

 Mong rằng giữa một bể kiến thức lộn xộn ngổn ngang, chúng ta có thể tìm thấy nhiều ngôn từ đẹp, nhiều hành động đẹp từ những câu chuyện nhỏ đẹp đẽ. tôi nghĩ rằng trong cuộc đời này chỉ cần mình nói được một điều có ích cho người khác, để họ sống đẹp hơn đã là tuyệt đẹp lắm rồi, cuộc sống này, chỉ cần giúp đỡ được một cuộc đời, đã công đức bằng nhiều năm đi chùa rải tiền và cầu lợi ích cho bản thân. 

 Bài viết hơi dài, có thể các bạn không đủ kiên nhẫn để đọc hết, nhưng mình mong rằng đọc sách sẽ thắp lên một lý tưởng, từ đó chỉ cần thắp thêm 1 lý tưởng nữa, rồi chỉ cần mỗi người thắp lại cho một người, để càng ngày càng có thêm nhiều hơn nhưng khuôn mặt thanh tú sáng sủa giữa cộng đồng.


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

SÁCH CỦA TÔI