Nước vối chữa sỏi tiết niệu

Cập nhật: 17/04/2014 Lượt xem: 5536

Nước vối, một phát hiện mới về tác dụng chữa bệnh.

PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm, BV 103

 http://baodinhduong.com/wp-content/uploads/nuoc-la-voi.jpg

         Mùa hè sắp đến, bạn chọn loại nước uống giải khát nào. Tôi xin chia sẻ với bạn một thông tin thú vị về tác dụng của nước vối, một loại nước uống truyền thống của người dân vùng đồng bằng và trung du bắc bộ.

         Nước vối có thể nấu từ lá vối hoặc nụ vối, có thể dùng tươi hoặc khô có vị ngọt hơi đắng. Ngay từ Năm 1954, Andre Foucaud  đã nghiên cứu về đặc điểm thực vật học và thành phần hóa học của nước vối trong luận án tiến sĩ dược học của ông với tên : “Góp phần nghiên cứu cây thuốc miền Bắc Việt Nam “. Năm 1968, Nguyễn Đức Minh ở Viện Y học cổ truyền, đã nghiên cứu thấy lá và nụ vối có tác dụng kháng sinh, hoạt chất kháng sinh tan trong nước, vững bền ở nhiệt độ nước sôi.  Năm 2009 Hà Hoàng Kiệm BV103, HVQY đã báo cáo đề tài "nghiên cứu hiệu quả điều trị sỏi tiết niệu bằng nước hãm nụ vối" tại Hội nghị khoa học chuyên ngành thận-tiết niệu, Đại học y khoa Huế, Đại Học Huế, kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học Việt Nam 2009. Đây là một phát hiện mới về tác dụng điều trị và dự phòng tái phát sỏi tiết niệu của nước vối. Nếu như trước đây nước vối mới chỉ biết đến có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa do vị đắng nhẹ, sát khuẩn do có một số chất kháng sinh bền với nhiệt có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn như Gram+, Gram-, Streptococus (hemolytic và staman), vi trùng bạch hầu, Staphyllococcus, Pneumcoccus, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis, ... và không gây độc hại đối với cơ thể, thì với phát hiện này, nước vối còn có tác dụng ngăn tạo sỏi đường tiết niệu, làm mòn sỏi đã hình thành trong đường tiết niệu.

Sỏi tiết niệu là bệnh gặp khá phổ biến ở Việt Nam, Việt Nam là một trong những nước được xếp trong vành đai sỏi tiết niệu của thế giới. Nếu căn cứ theo thành phần hóa học của sỏi tiết niệu thì có 5 loại, mỗi loại sỏi được hình thành theo cơ chế riêng do đó việc dự phòng và ngăn ngừa tái phát sỏi cũng có những biện pháp riêng tùy theo từng loại sỏi. Để biết chi tiết các bạn có thể tham khảo chương sỏi tiết niệu trong cuốn Thận học lâm sàng của PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm được NXBYH xuất bản 2010, sách hiện có bán ở tất cả các nhà sách trong nước. Nhưng nói chung ở VN 80-85% sỏi tiết niệu là sỏi calci, có thể là calci oxalat hoặc calci phosphat, nước vối có hiệu quả ngăn hình thành loại sỏi này và làm mòn sỏi. Do đó những người đã từng bị sỏi, đã mổ hoặc tán sỏi thì nguy cơ tạo sỏi lại rất cao, vì vậy nhiều người phải mổ nhiều lần để lấy sỏi nếu không sẽ bị suy thận. Những người này rất thích hợp với việc uống nước vối để ngăn cản tái phát sỏi. Điều thú vị là

PGS Kiệm theo dõi tiếp các bệnh nhân bị sỏi thận có kích thước <1,5cm đường kính, sau 6 tháng uống nước vối có 72% số bệnh nhân đái ra sỏi, số còn lại kích thước sỏi nhỏ đi và theo dõi tiếp tới 1 năm thì không bệnh nhân nào còn sỏi. Một số bệnh nhân trong vòng 10 năm đã phải 2-3 lần mổ để lấy sỏi do tái phát sỏi sau mổ, sau khi được khuyên uống nước vối thì 5 năm nay kiểm tra không thấy hình thành sỏi mới. Đây là một phát hiện tuyệt vời, chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn để giúp cho người thân hoặc bạn bè có có cơ địa tạo sỏi thoát khỏi sỏi tiết niệu, một thủ phạm gây suy thận gặp khá cao ở VN, chỉ đứng thứ hai sau viêm cầu thận.


CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bài cùng chủ đề

Bệnh thận - Tiết niệu

  Bệnh tim mạch

   Bệnh cơ-xương-khớp

    Bệnh nội tiết-chuyển hóa

     Bệnh tiêu hóa

      Bệnh phổi - phế quản

       Bệnh Thần kinh - Tâm thần

        Bệnh truyền nhiễm

         Bệnh nhi khoa

          Cận lâm sàng

           Bệnh khác

            Thuốc

             Vật lý trị liệu

              Phục hồi chức năng

               Tư vấn và Chia sẻ thông tin

                Sách đã xuất bản của Hà Hoàng Kiệm

                 Bài báo khoa học

                  SÁCH CỦA TÔI