Khám phá Đà Lạt và cao nguyên trung phần hè 2016

Cập nhật: 02/08/2016 Lượt xem: 1856

Khám phá Đà lạt, cao nguyên trung phần và tìm hiểu nguồn gốc loại rượu thuốc huyền thoại của các quý ông, rượu Ama Kông! Hè 2016

Ký sự ảnh của Hà Hoàng Kiệm, BV 103

Hè 2015 Bộ môn –Khoa Phục hồi chức năng BV103 của chúng tôi đã tới Đà Nẵng, thành phố được nhiều người nói là nơi đáng để sống nhất ở Việt Nam. Tới để cảm nhận sự thay đổi ở nơi đây, tới để được thổi thêm luồng sinh khí vào lòng nhiệt huyết xây dựng bộ môn – khoa và tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong Bộ môn – Khoa cùng nhau xây dựng và phát triển Bộ môn khoa thành một địa chỉ tin cậy và đáng tìm đến của người bệnh.

 

 

Còn hè 2016 thì sao?

Cao nguyên Lâm Viên, nơi mà nhà bác học Alecxandre Yersin phát hiện ra năm 1893, nay là thành phố Đà Lạt nổi tiếng là mục tiêu đặt chân tới của thầy trò chúng tôi trong hè 2016. Thành phố này có gì hấp dẫn vậy, có thể nói gọn lại mấy vấn đề sau.

- Alecxandre Emile Jean Yersin, nhà bác học nổi tiếng thế giới là người tìm ra vi khuẩn dịch hạch, ông cũng là người điều chế thành công kháng huyết thanh kháng bệnh dịch hạch và đẩy lui bệnh dịch hạch. Tên ông đã được đặt cho vi khuẩn dịch hạch là Yersenia Pestis, các bác sĩ y khoa không ai không biết tên ông. Ông là người đã khám phá ra cao nguyên Lâm viên năm 1893, để ba năm sau (1899) ông thuyết phục được toàn quyền Đông Dương là Paul Doumer cho xây dựng thành thành phố nghỉ dưỡng cho người châu Âu và nay là Đà Lạt. Điều đó hấp dẫn chúng tôi, những người làm ngành y nên có một lần đặt chân đến nơi đây.

 Alexandre Émile Jean Yersin (sinh ngày 22 tháng 9 năm 1863 tại Aubonne, Tổng Vaud, Thụy Sĩ - mất ngày 1 tháng 3 năm 1943 tại Nha Trang, Việt Nam) là bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ. Ông là người khám phá ra Cao nguyên Lâm Viên và vạch ra một con đường bộ từ Trung Kỳ sang Cao Miên, cũng là người thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y Đông Dương (tiền thân của Đại học Y Hà Nội), người thành lập Viện Pasteur Nha Trang, người đặt nền móng cho ngành thú y Đông Dương. Ông còn là người đầu tiên đưa giống cây cao su và cây canh-ki-na (quinquina) vào trồng ở Việt Nam.

Yersin đã tìm ra trực khuẩn gây bệnh dịch hạch, sau này được đặt theo tên ông: Yersinia pestis. Người điều chế ra huyết thanh kháng dịch hạch và đẩy lùi bệnh dịch hạch.

Ông đã có 52 năm (1891 - 1943) gắn bó với mảnh đất Nha Trang - Việt Nam, được người dân Nha Trang gọi với cái tên trìu mến là ông Năm. Trước khi mất ông để lại di chúc với nguyện vọng "Tôi muốn được chôn ở Suối Dầu. Yêu cầu ông Bùi Quang Phương giữ tôi lại tại Nha Trang, đừng cho ai đem tôi đi nơi khác. Mọi tài sản còn lại xin tặng hết cho Viện Pasteur Nha Trang, và những người cộng sự lâu năm. Đám táng làm giản dị, không huy hoàng không điếu văn." Theo nguyện vọng của ông, ông được chôn cất ở tư thế nằm sấp hai tay giang rộng như để ôm trọn mảnh đất mà ông coi như quê hương thứ hai của mình. 

- Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, ở đây có rất nhiều loài hoa lạ được trồng thi nhau khoe sắc mà không ở nơi nào có được do khí hậu và thổ nhưỡng ưu đãi cho nơi này.

- Đà Lạt còn nổi tiếng là thành phố trong sương, với những cảnh đẹp mê đắm lòng người, từ nơi này tạo nên rung cảm cho bao bài hát ra đời, nhiều bài hát của Trịnh Công Sơn cũng gắn với Đà Lạt.

- Đà Lạt còn nổi tiếng với khí hậu 4 mùa trong một ngày, từ đây mà các loại rau xanh và trái cây đi khắp cả nước. Đà Lạt còn là xứ sở của Artiso một loại dược thảo cũng là một loại rau được ưa chuộng, các loại xí – muội được làm từ các loại quả và những món ăn độc đáo của xứ sở này.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ hấp dẫn để khám phá lắm rồi.

    

21h ngày 7.7.2016 chiếc máy bay Boing 737 của Jestar Pacific hạ cánh xuống sân bay Liên Khương, Đà Lạt. Hôm nay là một ngày may mắn, thời tiết đẹp nên không có chuyến bay nào bị delay hay cancel, vì ngay ngày hôm sau đã có 9 chuyến bay đến sân bay Liên khương bị cancel vì thời tiết xấu.

Chúng tôi được xe đón về khách sạn VietXo petro, một khách sạn 4 sao chỉ cách chợ trung tâm bên hồ Xuân Hương khoảng 3km. Thế là ngay trong buổi tối hôm ấy mọi người cũng không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị đêm Đà Lạt.